พาซิโอทาวน์ ชั้น 1

รามคำแหง 127/3

ดื้อโบท็อก ทําไงดี

ดื้อโบท็อกซ์ ต้องเป็นทุกคนไหม เข้าใจจากโพสนี้

เนื่องจากมีการใช้โบทูลินัมท็อกซินเพื่อการรักษาโรคและเสริมความงามชะลอวัยมากขึ้น ทำให้พบผู้ป่วยที่ดื้อโบท็อกซ์เยอะขึ้น อาการส่วนใหญ่ก็จะคล้ายๆกัน คือฉีดมาแล้วไม่เห็นผล ไม่รู้สึกแตกต่าง ซึ่งก็มีทั้งโบเกาหลี โบอเมริกา ซึ่งหลาย ๆ คนอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับอาการฉีดโบท็อกซ์แล้วไม่เห็นผล หรืออาการดื้อโบท็อกซ์กันมาบ้าง แท้จริงแล้ว อาการดื้อโบท็อกคืออะไร เกิดจากสาเหตุใด อันตรายไหม ป้องกันหรือรักษาได้หรือไม่ หรือคำถามที่พบบ่อยอีกคำถามคือ คนที่ฉีดโบท็อกซ์ทุกคนต้องมีอาการดื้อใช่ไหม? เพื่อคลายข้อสงสัยเหล่านี้ และเข้ารับการฉีดโบท็อกซ์อย่างสบายใจ และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น หมอจะสรุปข้อมูลเกี่ยวกับอาการดื้อโบท็อกซ์ไว้ในโพสนี้นะคะ

ดื้อโบ หรือดื้อท็อกซิน มีอาการอย่างไร? เราจะรู้ได้อย่างไร

สัญญาณการดื้อยาโบทูลินัมท็อกซิน ความหมายคือ การฉีดครั้งต่อๆไปไม่เห็นผล หรือเห็นผลน้อยลงเรื่อยๆ เช่นจากเดิม 6 เดือน >> เหลือ 4 เดือน >> เหลือ 3 เดือน และลดลงเรื่อยๆ จนในที่สุดการฉีดโบทูลินัมท็อกซินไม่ได้ผลอีกต่อไปซึ่งจะสวนทางกับการใช้ปริมาณตัวยาที่เพิ่มขึ้น เยอะขึ้นในทุกๆครั้งนั่นเอง

ผลกระทบที่จะเกิดขึ้น ถ้าฝืนฉีดในประมาณที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

 • ไม่ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวังไว้
 • อาจจะต้องใช้ยาในปริมาณที่มากขึ้น ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้นตาม
 • เสียเวลาเสียความรู้สึก รู้สึกไม่ดีกับแพทย์ หรือคลินิกที่ไปรับบริการ ในการไปทำแล้วไม่เห็นผล
 • การรักษาโรคบางโรคที่จำเป็นต้องใช้บาท็อกซินชนิดนี้จะไม่สามารถรักษาได้ค่ะ

ดื้อโบ แล้วต้องทำอย่างไร

เมื่อมั่นใจ หรือแพทย์ประเมินแล้วว่าคนไข้เกิด “ภาวะดื้อโบทูลินัมท็อกซิน” เราควรหยุดการใช้โบท็อกซ์ทันที เว้นอย่างน้อย 6-12 เดือน บางเคสอาจจะยาวนานถึง 24 เดือน และพบแพทย์เป็นระยะเพื่อประเมินการต่อต้านของร่างกาย

ณ ปัจจุบันสามารถนำเลือดของเราไปตรวจเพื่อตรวจหาภาวะดื้อโบทูลินัมท็อกซินได้ ที่ศูนย์วินิจฉัยภาวะดื้อต่อโบทูลินัมท็อกซิน ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายต่อครั้งอยู่ที่ประมาณ 1600 บาท

สิ่งที่ต้องเข้าใจของการดื้อโบ

การดื้อโบทูลินัมท็อกซิน ไม่เกี่ยงบริเวณ ไม่เกี่ยงช่วงอายุของคนไข้ และไม่เกี่ยวกับการรักษาร่วมกับหัตการอื่นๆ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของคนไข้ และการใช้โบทูลินัมท็อกซินที่ไม่มีคุณภาพเป็นหลัก

พญ.อภิญญา-เสาร์แก้ว

หมอต้าร์เผย 3 สาเหตุหลักที่ก่อให้เกิดการดื้อโบ

 1. ไปฉีดโบปลอม โบหมดอายุ ไม่มีคุณภาพเข้าร่างกาย การฉีดโบท็อกซ์ปลอมหรือโบท็อกซ์หิ้วที่ไม่มีคุณภาพเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ ในปัจจุบัน สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหานี้เกิดขึ้นมากมายเนื่องจากมีการนำเข้าโบท็อกซ์จากต่างประเทศโดยไม่มีการควบคุมตัวยาอย่างเข้มงวด ทำให้โบท็อกซ์ที่เข้ามานั้นมีคุณภาพที่ต่ำลง และมีการปนเปื้อนสารอื่น ๆ ซึ่งส่งผลให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันออกมาเพื่อต่อสู้กับสารปนเปื้อนที่ไม่พึงประสงค์ จึงทำให้เมื่อฉีดโบท็อกซ์ปลอมหรือโบท็อกซ์หิ้วแล้วเห็นผลน้อยลง หรือไม่เห็นผลเลย ซึ่งจากการรักษาคนไข้ ซักประวัติโดยละเอียด คนไข้กลุ่มนี้จะเลือกราคาโบทูลินัมท็อกซินที่ราคาถูกเกินจริง หรือได้ปริมาณคุ้มค่าเกินความเป็นจริง ส่งผลให้ได้โบทูลินัมท็อกซินที่ไม่ได้คุณภาพ เกิดปัญหาตามมา
 2. ฉีดโบบ่อย หรือถี่เกินไป การฉีดโบทูลินัมท็อกซินบ่อย ๆ ผลกระทบต่อร่างกายมีการตอบสนองด้วยการสร้างภูมิคุ้มกัน (Antibody) เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ การฉีดโบท็อกซ์ครั้งต่อ ๆ ไป อาจไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงอีกต่อไป ตามปกติแล้วควรห่างกันระหว่างการฉีดโบท็อกซ์อย่างน้อย 3 เดือน โดยเฉลี่ยแล้วอาจจะฉีดทุกๆ 4-6 เดือน ขึ้นกับการอยู่กับฤทธิ์ของโบท็อกซ์เเละการดูแลในแต่ละบุคคลค่ะ
 3. ฉีดโบเกินความจำเป็น หรือมากเกินไป เกินความจำเป็นหมายความว่าอย่างไร หมายความว่าการฉีดมาก ไม่ใช่ว่าจะเห็นผลมาก หรือเห็นผลนานขึ้น เพราะกล้ามเนื้อบริเวณนั้นๆจะทำงานผิดปกติ โบทูลินัมท็อกซินไม่ควรฉีดเกิน 300 ยูนิตต่อครั้งเนื่องจากอาจมีผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์กับร่างกายได้ เราจำเป็นต้องเข้าใจว่าการฉีดโบทูลินัมท็อกซินที่มีปริมาณมากไม่ได้หมายความว่าผลลัพธ์ที่ได้จะยาวนานขึ้นเสมอไป ในความเป็นจริง การฉีดโบท็อกในปริมาณมาก การฉีดโบทูลินัมท็อกซินมาก ก็จะสร้างแอนติบอดี้มาก และอยู่นาน ทำให้เกิดการดื้อโบทูลินัมท็อกซินได้ง่ายค่ะ เพื่อปกป้องร่างกายไม่ให้เกิดผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ พฤติกรรมคนไข้ในการเลือกโปรโมชั่นคุ้มๆ เยอะๆ จัดหนักจัดเต็ม จึงเป็นผลร้ายมากกว่าผลดีค่ะ
ดีเลิฟเวอรี่คลินิก แกะกล่อง ตัวยาต่อหน้าทุกเคส

วิธีป้องกันตัวเองจากการดื้อโบ ง่ายมากๆ

 • เลือกคลินิกที่จริงใจ ไว้วางใจได้ ให้ดูกล่อง ดูขวด ดูการผสมยาต่อหน้าก่อนรับบริการ ต้องได้รับคำแนะนำ คำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการรับการฉีดโบทูลินัมท็อกซินทุกครั้ง
 • ไม่ควรเสี่ยงกับโบทูลินัมท็อกซินที่ราคาถูกเกินจริง
 • ตรวจสอบสถานพยาบาลให้แน่ใจว่าผ่านการรับรอง มีใบอนุญาต หรือตรวจสอบข้อมูลแพทย์ก่อนเข้ารับบริการได้
 • การเลือกยี่ห้อโบทูลินัมท็อกซิน ไม่ได้เป็นผลมากต่อการรักษาการดื้อยา แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำทางออกให้เราได้ดีที่สุด

ปัจจุบัน ปี 2023 ยังไม่มีตัวยาใด ที่มีข้อบ่งชี้ว่าสามารถแก้ไขปัญหาดื้อโบทูลินัมท็อกซินได้ 100% โปรดอย่าหลงเชื่อข้อมูลผิดๆ ไปรับบริการที่ไม่ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์ ผลลัพธ์จะยิ่งแย่ลงกว่าเดิมนะคะ

XEOMIN โบเยอรมัน ช่วยเรื่องดื้อโบได้จริงไหม

ในต่างประเทศมีข้อมูลว่า XEOMIN สามารถช่วยภาวะการดื้อโบทูลินัมท็อกซินเพราะว่ามีความบริสุทธิ์สูง จึงทำให้โอกาสในการดื้อยาต่ำ เนื่องจากกระตุ้น anti-body ได้น้อยกว่ายี่ห้ออื่นๆ ใช้สำหรับแก้ไขเคสที่มีประวัติดื้อท็อกซินมาก่อน แต่มีข้อแม้ว่าจะต้องเว้นระยะหยุดการฉีดโบทูลินัมท็อกซินทุกยี่ห้อนาน 2-3 ปี แล้วจึงเริ่มใช้ XEOMIN ซึ่งงานวิจัยบอกว่า จะเห็นผลมากกว่าฉีดยี่ห้ออื่นๆ

จุดเด่นของ XEOMIN

 • บริสุทธิ์สูงที่สุด (zero protein) XTRACT Technology™ คัดแยกเฉพาะโมเลกุลในส่วนของ the therapeutic component ที่เป็นส่วนออกฤทธิ์ และกำจัดโปรตีนที่ไม่จำเป็นออกไป (the complexing/unnecessary proteins) ซึ่งโปรตีนเหล่านี้ไม่มีส่วนในการออกฤทธิ์ของยา
 • โมเลกุลเล็กที่สุด ท็อกซินมีน้ำหนักโมเลกุลน้อยที่สุดเพียง 150 kDa (Low Molecular weight) เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ 500 kDa ทำให้ยากระจายตัวได้ดีในบริเวณที่ฉีด
 • ความแม่นยำในการฉีดสูง High precision ฉีดแล้วหน้าไม่แข็งเป็นธรรมชาติที่สุดแล้ว
 • เห็นผลเร็วมากภายใน 24-48 ชั่วโมงแรกหลังฉีด
 • เห็นผลนาน 4-12 เดือน
 • ผ่าน USFDA และThai FDA

โปรโมชั่นโบท็อกซ์

HUGEL 50 ยูนิต 5,999.-
XEOMIN 50 ยูนิต 9,000.-
BOTOX ALLERGAN 50 ยูนิต 12,999.-

รีวิวความประทับใจ

ดื้อโบทูลินัมท็อกซินไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนที่ฉีดโบทูลินัมท็อกซินนะคะ เป็นความเข้าใจผิด ขอแค่เราฉีดอย่างเหมาะสม ทั้งความถี่และปริมาณ และที่สำคัญต้องมั่นใจว่าเป็นโบทูลินัมท็อกซินของแท้ ฉีดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพียงเท่านี้เราก็ห่างไกลจากภาวะการดื้อโบได้แล้วค่ะ

หมอต้าร์ แพทย์ประจำดีเลิฟเวอรี่คลินิก
หมอต้าร์-แพทย์ประจำคลินิก-ดีเลิฟเวอรี่คลินิก-2

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top