ถาม:
ฟิลเลอร์กี่ปีถึงจะสลายคะหมอ
ตอบ:

คำถามนี้หมอตอบแบบรวมๆไปทุกหัตการเลยแล้วกันนะคะ แต่ก่อนจะตอบแค่ฟิลเลอร์ที่เป็น HA แต่เข้าใจว่าตอนนี้มี Biostimulator เข้ามา หลายคนก็จะเข้าใจว่ามันก็คือฟิลเลอร์แบบนึงเหมือนกัน

ระยะเวลาที่ฟิลเลอร์อยู่ได้ในร่างกายนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นชนิดของฟิลเลอร์ ตำแหน่งที่ฉีด และลักษณะเฉพาะของแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้วสามารถแบ่งได้ดังนี้ค่ะ:

 1. ฟิลเลอร์ชนิดกรดไฮยาลูโรนิก (HA Fillers) ซึ่งก็คือฟิลเลอร์เป็นกล่องๆ จากอเมริกา เกาหลี สวีเดนที่เราคุ้นเคยกันมานานหลายสิบปีนี่ละค่ะ:
  • ชนิดความเหนียวต่ำ: อยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน
  • ชนิดความเหนียวปานกลาง: อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน
  • ชนิดความเหนียวสูง: อยู่ได้ประมาณ 18-24 เดือน
  • สรุปคือดูเป็นรุ่นๆไป
 2. ฟิลเลอร์ชนิดแคลเซียมไฮดรอกซีอาปาไทต์ (CaHA): อยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน เช่น เรเดียส
 3. ฟิลเลอร์ชนิดโพลี-แอล-แลคติก แอซิด (PLLA): อยู่ได้ประมาณ 2-3 ปี เช่น Sculptra

คลินิกใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการหาข้อมูลบริการ โปรโมชั่นนะคะ รายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว จัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

ลูกค้าสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก