พาซิโอทาวน์ ชั้น 1

รามคำแหง 127/3

คอลลาเจน คืออะไร ทำไมทุกโปรแกรมของคลินิกความงาม ต้องมีคำว่า “เสริมสร้างคอลลาเจน”

คอลลาเจน คืออะไร สำคัญต่อผิวอย่างไร

โดยสรุปสั้นๆได้ว่า คอลลาเจนเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นกับเนื้อเยื่อภายในร่างกาย โดยพบได้ในผิวหนัง เส้นเอ็น หลอดเลือด กล้ามเนื้อ และมีหน้าที่ช่วยให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่น รวมถึงช่วยในการกำจัดและซ่อมแซมผิวหนังเวลาเกิดการบาดแผล ส่วนใหญ่จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น (โดยเฉลี่ยจะเริ่มที่อายุ 45 ปี) (คอลลาเจนจะมีในร่างกายคนเรามากที่สุด คือช่วงอายุ 25 ปี) ทำให้ผิวหนังดูหย่อนคล้อยได้ ดังนั้นการดูแลและเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายจึงเป็นสิ่งที่สำคัญในการรักษาความสวยและสุขภาพของผิวหนังในระยะยาวในอนาคต จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทุกบริการในคลินิกความงาม จะต้องมีส่วนไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวของเรานั่นเองค่ะ

ผิวขาดคอลลาเจน จะเป็นอย่างไร

คอลลาเจนเป็นโปรตีนธรรมชาติที่มีอยู่ในเนื้อเยื่อของร่างกายเราโดยเฉพาะในเนื้อเยื่อผิวหนัง ซึ่งในผิวหนังมีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังเพื่อให้ผิวดูมีสุขภาพดี แต่เมื่อเราอายุมากขึ้นแล้วเนื้อเยื่อผิวหนังจะเริ่มลดลง ทำให้ผิวหน้าดูเหี่ยวแห้งและเกิดริ้วรอยเพิ่มขึ้นเนื่องจากคอลลาเจนไม่เพียงพอสำหรับการรักษาความยืดหยุ่นของผิวหนัง แต่ความจริงคือว่าคอลลาเจนที่เหลืออยู่นั้น ไม่สามารถเพิ่มประมาณได้เอง เพื่อให้เพียงพอต่อรักษาให้ผิวกลับมาสวย ใส เปล่งปลั่งดังเดิมได้ แต่หากมีการเติมคอลลาเจนให้กับผิว ไม่ว่าจะเป็นการทาน การฉีด หรือการทา จะช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นและป้องกันการลดลงของเนื้อเยื่อผิวหนังรวมถึงลดการเกิดริ้วรอย โดยมีงานวิจัยชัดเจน พิสูจน์ได้ว่าผิวหน้าของเราจะสุขภาพดีขึ้นหลังใช้ผลิตภัณฑ์ หรือรับบริการที่มีการเสริมสร้างคอลลาเจน แต่ยังไงผิวคนเราก็ยังต้องเสื่อมไปตามกาลเวลา เพียงแต่สามารถยืดระยะเวลาให้ช้าลงได้ ดังนั้นคอลลาเจนเป็นเพียงตัวช่วยที่ช่วยผิวหน้าปรับปรุงไม่ใช่ตัวยาวิเศษ ที่ช่วยรักษาคงสภาพผิวเด็กไว้ได้ตลอดไป

คอลลาเจนแบบทา คืออะไร

การทาคอลลาเจนโดยตรงทางผิวหนังจะทำให้ผิวหนังชุ่มชื้นและมีความนุ่มนวลมากขึ้น แต่อย่าลืมที่ว่าคอลลาเจนมีขนาดโมเลกุลใหญ่มาก จึงไม่สามารถซึมผ่านผิวหนังเข้าไปยังชั้นผิวหนังชั้นในได้ ดังนั้น ส่วนมากได้ความชุ่มชื้น ยังไม่ถึงขั้นสามารถลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยได้ดีมากนัก

ในปัจจุบันมีวิธีการทาคอลลาเจนโดยใช้เทคโนโลยีนาโนเอ็มเตอร์ (nanometer) เพื่อช่วยให้คอลลาเจนมีขนาดเล็กลง ทำให้สามารถซึมผ่านผิวหนังไปยังชั้นผิวหนังชั้นในได้มากขึ้น และเป็นไปได้ว่าจะช่วยลดการหย่อนคล้อยของผิวหนังด้วย โดยเทคโนโลยีนี้โด่งดังในญี่ปุ่นและยังไม่ได้มีให้บริการในประเทศไทย ดังนั้น ดังนั้นหากคนไข้ท่านใด มีโจทย์เรื่องการทาเพื่อลดอายุ ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยแล้วละก็ การดูแลผิวหน้าแบบอื่น ๆ อาจเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าค่ะ

การฉีดคอลลาเจน จะเห็นผลกว่าหรือไม่

เมื่อเรามองย้อนไปในอดีต จะมีการฉีดคอลลาเจน ที่ได้จากการสังเคราะห์จากสัตว์ แต่ก็พบกว่าไม่ประสบผลสำเร็จ เพราะมีอัตราการแพ้สูง ไม่ปลอดภัย แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ยุคใหม่ ก็มีการพัฒนาสารเติมเต็มในกลุ่มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) ออกมามากขึ้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยมากขึ้น และยังรวมถึงผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์อื่นๆ ที่เรียกว่า Skin Booster ที่มีให้เลือกรับบริการตามปัญหาแต่ละคน โดยมุ่งเป้าไปที่การเสริมสร้างคอลลาเจนกันแทบจะ 100% (4 สกินบูสเตอร์ตัวท็อป Belotero Revive, Restylane Vital Light, Rejuran Healer, Chanel เลือกอะไรดีที่สุด?)

อย่างไรก็ตามการใช้สารเติมเต็ม (Filler) ในกลุ่มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic acid) นั้นจะมีความสามารถในการแก้ผิวหนังหย่อนคล้อย เติมเต็มได้ดี แต่การสร้างคอลลาเจน จะไม่ใช่หน้าที่หลัก ดังนั้นหากต้องการดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นการเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ หรือต้องการกระตุ้นคอลลาเจนจากชั้นใต้ผิว ก็ต้องปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ก่อนสำคัญที่สุด เพราะจะสามารถออกแบบการรักษาและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับปัญหาผิวได้อย่างถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุด

การรับประทานคอลลาเจน ได้ผลจริงหรอ?

จะพบว่าเราคอลลาเจนมีอยู่ในแหล่งอาหารทั่วไป เช่น หนังสัตว์ เอ็น เยลลี่ และเจลาติน รวมทั้งอาหารเสริมที่ผสมคอลลาเจนสังเคราะห์ และ เครื่องดื่มบางชนิด อย่างไรก็ตาม เมื่อคอลลาเจนที่รับประทานเข้าไป มีขนาดโมเลกุลใหญ่ เราจะพบว่ามันจะถูกย่อยในทางเดินอาหารก่อนที่จะดูดซึมผ่านผนังลำไส้ ดังนั้นการรับประทานคอลลาเจนไม่ได้เพิ่มคอลลาเจนโดยตรงในผิวหนัง (แหล่งอ้างอิง www.rama.mahidol.ac.th)

ทานคอลลาเจน แล้วจะผิวขาวขึ้น เรื่องจริงหรือโดนหลอก?

ไม่รู้ใครสงสัยเรื่องนี้ หรือพูดถึงเรื่องนี้เป็นคนแรก แต่จะบอกว่าเป็นข้อมูลที่ผิด คอลลาเจนมีหน้าที่เป็นตัวช่วยซ่อมแซมผิวหนัง แต่ไม่ได้มีผลต่อการสร้างเม็ดสีผิว หรือปรับปรุงเม็ดสีผิวที่คล้ำของคนเราให้เปลี่ยนเป็นเม็ดสีผิวที่ขาวขึ้น สว่างขึ้นได้ เนื่องจากเม็ดสีผิวจะเป็นผลมาจากการสร้างเม็ดสีโดยเฉพาะของเซลล์ผิวหนังเองซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับคอลลาเจนเลยแม้แต่นิดเดียว

แต่หากต้องการผิวขาว กระจ่างใสมากขึ้นจะต้องรับประทานสารอาหารที่มีส่วนช่วยให้ผิวขาวเช่น กลูตาไธโอน วิตามินซี สารสกัดเมล็ดองุ่น สารสกัดจากเปลือกสน เป็นต้น ซึ่งสารอาหารเหล่านี้จะช่วยลดการผลิตเม็ดสีผิวและกระตุ้นการสร้างเม็ดสีหนังใหม่ที่สว่างสดใสและมีเนื้อสีบริสุทธิ์ แต่คำเตือนคือผิวขาวผิวกระจ่างใส ไม่ได้เกิดขึ้นได้ด้วยการรักษาเพียงครั้งเดีว หรือทานยาตัวใดตัวนึงแล้วจะเห็นผลทันที

“สุขภาพผิวที่ดีเริ่มต้นจากภายในที่แข็งแรงและสมดุลดี คอลลาเจนเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การเสริมสร้างคอลลาเจนในร่างกายช่วยลดอายุให้ผิวกลับมาอ่อนกว่าวัย กระชับ, ยืดหยุ่น, ชุ่มชื้น, และลดริ้วรอย ดังนั้น ดูแลผิวจากภายใน แล้วผิวพรรณที่สวยงามจะตามมา”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top