ถาม:
เรตินอล ใช้ยังไง ทำไมหมอแต่ละคนพูดไม่เหมือนกันคะ
หมอต้าร์-exosome-สกินบูสเตอร์-ดีเลิฟเวอรี่คลินิก

(หมอต้าร์) พญ.อภิญญา เสาร์แก้ว

ตอบ:

เรตินอลเป็นสารที่ได้รับความนิยมอย่างมากในวงการความงาม แต่ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้งานมักมีความแตกต่างกันไปตามความเห็นของแพทย์แต่ละท่าน อย่างไรก็ตาม มีข้อมูลสำคัญ 3 ประการที่แพทย์ส่วนใหญ่เห็นตรงกัน ดังนี้

ยูเรียครีม
ครีมสำหรับคนผิวแห้ง

เรตินอลใช้ยังไง ความจริงที่ควรรู้และวิธีใช้ที่ถูกต้อง

 1. ปริมาณการใช้: ปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้เรตินอลคือเพียงขนาดเท่าเมล็ดถั่วลันเตาเท่านั้น การใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้
 2. ความถี่ในการใช้: โดยทั่วไปแนะนำให้ใช้วันละครั้งก่อนนอน แต่ความถี่ในการใช้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล หากผิวแข็งแรงดี สามารถใช้ได้ทุกวัน แต่หากผิวบอบบางควรเริ่มต้นด้วยการใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก่อน
 3. ระยะเวลาในการเห็นผล: การใช้เรตินอลต้องอาศัยความสม่ำเสมอและต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน โดยทั่วไปต้องใช้อย่างน้อย 6 เดือนจึงจะเห็นผลชัดเจน

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ผู้ที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไปควรเริ่มใช้เรตินอลเพื่อชะลอริ้วรอยและฟื้นฟูผิว อย่างไรก็ตาม หากพบว่าผิวมีอาการแห้ง ลอก หรือระคายเคือง ควรหยุดใช้และปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

สำหรับผู้ที่ไม่สามารถใช้เรตินอลได้ ยังมีสารอื่นๆ ในท้องตลาดที่สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้เช่นกัน แม้ว่าประสิทธิภาพอาจไม่เทียบเท่าเรตินอล แต่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

การดูแลผิวด้วยเรตินอลหรือสารอื่นๆ ควรทำควบคู่ไปกับการใช้ครีมกันแดดและการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการดูแลผิวพรรณของคุณ

คลินิกใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการหาข้อมูลบริการ โปรโมชั่นนะคะ รายละเอียด นโยบายความเป็นส่วนตัว จัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

ลูกค้าสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  Cookies Details

บันทึก