พาซิโอทาวน์ ชั้น 1

รามคำแหง 127/3

ฉีดโบท็อกซ์ยี่ห้อไหนดีที่สุด ปลอดภัย มีหลักการเลือกแบบไหน หลายคนอาจจะไม่เคยรู้

การเลือกโบท็อกซ์ที่เหมาะสมต้องพิจารณาหลายปัจจัย เช่น วัตถุประสงค์ของการใช้งาน ปริมาณและลักษณะของผิว ราคา และความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ ดังนั้นการสรุปว่ายี่ห้อไหนดีที่สุดไม่สามารถตอบได้โดยง่าย ควรเลือกโบท็อกซ์ที่เหมาะสมกับความต้องการและลักษณะของผิว แต่ที่หมอจะเน้นย้ำมากที่สุดคือ ต้องรับบริการในสถานพยาบาล และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น

โบท็อกซ์คืออะไร

โบท็อกซ์คือชื่อทางการค้าของสารโบทูลินัมท็อกซินเอ (Botulinum toxin A) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ถูกสร้างขึ้นโดยแบคทีเรียกลุ่ม Clostridium botulinum และ C. butyricum สารโบทูลินัมนั้นทำงานโดยการยับยั้งการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ โดยสารนี้แรกเริ่มเดิมที ทางการแพทย์จะถูกนำมาใช้เพื่อรักษาผู้ป่วยที่มีอาการโรคพาร์กินสัน และโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับการกระตุ้นของกล้ามเนื้อ แต่หลังจากนั้นสารโบท็อกซ์ได้รับการนำมาใช้เพื่อลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าพร้อมปรับรูปหน้าให้ใบหน้าสวย เข้ารูป เล็กลงอย่างที่เรารู้จักกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันนี้เลยค่ะ

โบท็อกซ์แต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างในเชิงเทคโนโลยี, กระบวนการผลิต, ความบริสุทธิ์, ชนิดโปรตีน, ขนาดโมเลกุล, และความคงทนในการเก็บรักษา ซึ่งสาร Botulinum toxin A ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก: Accessories protein (ส่วนที่ 1), Heavy chain (ส่วนที่ 2), และ Light chain (ส่วนที่ 3)

โมเลกุลของสาร Botulinum toxin A ประกอบด้วย 3 ส่วนหลัก: Accessories protein, Heavy chain, และ Light chain

 1. Accessories protein มีหน้าที่ในการปกป้องและนำพาโมเลกุลโบท็อกซ์ในร่างกาย โบท็อกซ์ที่มีการกระจายตัวแคบเช่น Allergan สามารถควบคุมการฉีดให้แม่นยำ และเหมาะสำหรับฉีดกล้ามเนื้อโดยตรง
  • โบท็อกซ์ที่มีการกระจายตัวกว้าง ช่วยให้ผลการฉีดดูเนียนและไม่ตึงเกินไป เหมาะสำหรับเทคนิคการฉีดแบบ Dermolift, การกระชับใบหน้าเร่งด่วน, และการฉีดลดกล้ามเนื้อในบริเวณกว้าง เช่น แขน และน่อง โดยโบท็อกซ์ยี่ห้อ Xeomin ไม่มี Accessories protein ประกอบ
 2. Heavy chain คือ ส่วนหนึ่งของ Botulinum toxin complex ที่มีหน้าที่นำพาสารเข้าสู่เซลล์เส้นประสาท โดยช่วยให้ Botulinum toxin complex สามารถเข้าไปทำงานภายในเซลล์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 3. Light chain เป็นส่วนของ Botulinum toxin complex ที่ระงับการทำงานของกล้ามเนื้อ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ในการลดริ้วรอยและควบคุมการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อที่ไม่พึงประสงค์

อัพเดทยี่ห้อ Botox ที่ผ่าน อย. 2023

 1. Allergan (ดีเลิฟเวอรี่คลินิกมีให้บริการ 50 ยูนิต 12999.-)
 2. HUGEL (ดีเลิฟเวอรี่คลินิกมีให้บริการ เริ่มต้น 1500.-)
 3. XEOMIN
 4. Dysport
 5. NABOTA
 6. Aestox

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top